26.

posted on 21 Mar 2009 18:46 by ayasohma

กลับจากพม่าแล้วจ้า~!
แบกของกลับมามากมาย (เครื่องประดับ,ไม้สลักกับทานาคา)
คือถ้าเอามาเรียงกันสามารถเปิดร้านได้เลยนะ

อยากเอารูปลงจังเกี่ยวกับพวกของที่ระลึกที่นี่ ยกตัวอย่างเช่นไม้กฤษณาแกะสลัก นี่ขนาดพม่า ขายแพงชิบ
อุตส่าไปต่อ .."1500บาทไทย" โน่วว-- ฝันซะเถ๊อะ!!! ถึงไม้นี่มันจะแพง แต่ฉันก็จะอดทนกับความสวยงามของมัน T^T โชคดีเรามีเทพในการต่อราคาอยู่ นั่นคือป้าเราเอง 55!! ไปเฉ๊าะๆ(ลดๆ)เค้ามา เลยได้มาในราคา500บาทไทย โอ้ แม่เจ้าโว้ย หนูปลื้มปิติอย่างรุนแรง เพราะสิ่งนี้คือพระพุทธรูปแกะสลักที่เปิด-ปิดได้น่ะซิ!!! รู้มั้ยว่าเมืองไทยมันโค-ตะ-ระ จะแพง แถมหาร้านยากมวากฮับ

มาลงReportกันซักเล็กน้อยดีกว่า
ก่อนอื่นมารู้จักกับประเทศนี้กันซักเล็กน้อย

พม่าเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ตามแนวของอ่าวเบงกอลและอันดามัน ทะเลก็เลยยาวมั่กมาก ทางภาคใต้ของพม่าก็จะติดกับไทย โดยที่มีท.ตะนาวศรีกั้นไว้ ลักษณะอากาศร้อนชื้น (ตอนนี้ประมาณ 26 องศาเซลเซียส แต่แดดร้อนไม่แพ้ไทยเหมือนกัน) ประชากรประมาณ51ล้านคน ขัดกับจำนวนเนื้อที่ที่เยอะมาก

และสถานที่ที่เราไปในวันแรกคือย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าของพม่า พอถามคนพม่าว่าทำไมต้องย้ายเมืองหลวง ชาวพม่าจะตอบว่าไม่รู้ เพราะข่าวบ้านเค้ามีแต่นายพลอย่างเดียว เช่นว่า วันนี้นายพลทำอะไรที่ไหนอย่างไร และทีวีเค้าจะมีช่องเดียวซึ่งจะออกอากาศตามเวลาเท่านั้น

พม่าเคยตกเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษทุกที่ก็เลยจะมีตึกแบบอังกฤษเต็มไปหมด แล้วก็จะมีภาษาอังกฤษเยอะมาก ได้ข่าวว่าช่วงหลังๆเกิดการแอนตี้อังกฤษเลยพยายามแบนภาษาอังกฤษทั้งหมดออกไปแต่ก็ยังทำไม่ได้ น่าเสียดายที่ความจริงคนพม่าเป็นหน่วยแปลเอกสารอังกฤษที่เคยเจ๋งที่สุด แต่ตอนนี้โดนบังคับไม่ให้เรียนซะงั้น กว่าเค้าจะรู้คุณค่าของภาษาก็สายเสียแล้ว เด็กๆเลยไม่ค่อยฝอยอังกฤษเก่งกันเท่าไหร่ (แต่ก็เก่งกว่าคนไทยหละวะ 55)

พอเราไปถึง วันแรกประเดิมกับวัด วัด วัด และวัด -*- และวัดพม่านั้นเค้าให้ถอดรองเท้าขึ้นไปล่ะ ถุงเท้าด้วย (ดีนะถ้าเป็นคนพม่าต้องนุ่งโสร่งขึ้น) แล้วพื้นสกปรกมากขอบอก แต่ต้องอด•ทน•ไว้ พอขึ้นไปถึงจะเจอพระกับเณรและชีอะไรก็ว่าไป ตามความคิดเราพระสงฆ์ที่นี่ไม่ขลังเท่าพระบ้านเราเพราะพอมาถึงทุกคนจะมายืนออกันขอให้เราบริจาคเงินตลอดเวลา และถ้าคุณสงสารคนง่าย ไม่ควรมาพม่าอย่างยิ่ง เพราะจะเจอแบบนี้ทุกๆที่ พระที่นี่ท่านสามารถรับบาตรได้ทั้งวันนะคะ แถมคนพม่ายังตื๊อเก่งมากๆ จะมารุมเหมือนเราเป็นไอด้อลกันเลยทีเดียว ถ้าใจอ่อนก็หมดตูดตั้งแต่วันแรกแล้วล่ะนะ

เงินที่นี่มีสกุลเงินเป็น จ๊าด ซึ่ง 1000จ๊าดพม่า=40บาทไทย อีกอย่างที่นี่ซื้อไรเป็นเงินสดหมด เพราะงั้นคนที่จะไปซื้อของ ตามสก๊อตมาร์เก็ตหรือที่ไหนก็ตาม ต้องแบกเงินไปเยอะน่าดูแล้วเค้าก็นับกันสดๆตรงนั้น ซึ่งการติดต่อสื่อสารในพม่านั้น ขอบอกว่าโค-ตะ-ระ ยากเลย เพราะพม่านั้นเค้าไม่ค่อยใช้โทรศัพท์ ถ้าไม่รวยจริง คุณจะไม่สามารถซื้อได้ เพราะแค่ซิมพม่านั้น สนนราคาไปถึง 3ล้านจ๊าดด้วยกัน! (ซิมบ้านเราแทบจะโยนแจกฟรี) เพราะงั้นพม่าเลยมีวิธีการโดยเอาเชือกแขวนไว้หน้าบ้านและห้อยลงมาแทน(ถ้าเป็นอพาร์ตเม้น) แล้วเขย่าๆเอา ชะโงกหน้าคุยกันอย่างสนุกสนานน แต่หากต้องการใช้จริงๆกรุณาไปที่โรงแรม5ดาวพม่า (ประมาณ4ดาวไทย) จะมีให้โทรออกนอกประเทศ ราคาก็เหนาะๆ แค่1นาที4Usดอลเท่านั้น!

พูดเรื่องนี้ซะนานลืมพูดเรื่องวัดเลย 55 ก็ที่พม่าพระแต่ละองค์จะมีการแต่งหน้าแต่งตาซะสวย เช่น พระนอนตาหวาน ที่คนไทยรู้จัก ตาท่านจะสวยมาก และมีขนตายาวถึง1ศอกคน แล้วก็ไจ๊ปุ่น(ภาษามอญ ไจ๊แปลว่าพระพุทธเจ้า และปุ่น แปลว่าสี่)ซึ่งจะมีพระพุทธรูป4องค์ใหญ่บิ๊กเบิ้มตั้งอยู่ 3องค์เห็นเค้าบอกว่ามอญทำนะ และอีกองค์จะตาตกๆหน่อยเป็นพม่าทำ แล้วตาดำขององค์ที่พม่าทำจะเป็นแก้วอะไรซักอย่าง โทษทีอันนี้จำไม่ได้จริงๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพม่านั้นรวยกว่านั่นเอง

นอกจากนั้นเราก็ไปหงสาวดี ไปดูพระราชวังบุเรงนอง โอ้โห เตียงใหญ่เว่อ 55 แถมเป็นทองหมด (ก่อนจะโดนพวกยะไข่ปล้น) แล้วตามด้วยสก๊อตมาเก็ต(ไม่ใช่สก๊อยมาเก็ตนะเจ๊อะ!!) ก็ที่นี่ตลาดใหญ่สุดของพม่า มีขายของพื้นเมืองต่างๆ ถูกมากๆโดยเฉพาะพวกอัญมณี(หยกแท้ราคาเริ่มต้น6000จ๊าดเองอ่ะ) แต่มาที่นี่ต้องกล้าต่อ เค้าบอกเท่าไหร่ ต่อเค้า50%เป็นอย่างต่ำ เพราะงั้นไม่ต้องเหนียม ไม่งั้นคุณก้ไม่สามารถใช้ชีวิตในพม่าในวันที่เหลือได้อย่างแน่นอน

วันที่2เราก็ไปไจ๊ทิโย(พระธาตุอินแขวน)ที่พุกาม เป็นหิน2ก้อนต่อกันที่จะตกแหล่มิตกแหล่ แต่ตอนนากีสนี่ไม่มีเขยื้อนอ่ะ คือหินที่อยู่ข้างบนเค้าก็มีตำนาน ขอเล่าย่อๆว่ามีพราหมณ์2ตน พบพระพุทธเจ้าและขอผมท่านมา แล้วเอามาติดกับผมตัวเอง สักพัก น้องก็สร้างpagodaที่อัญเชิญพระเกษาไปประทับไปแล้วก็ตาย พี่ก็ปลงว่าเฮ้ยคนเรามีนิดเดียว เลยเอาผมของพระพุทธเจ้าที่ติดอยู่กับผมของน้องมา แล้วอธิษฐานว่าถ้าศักดิ์สิทธิ์ขอให้ฟ้าผ่าหินก้อนใหญ่แตกเป็น2 ซึ่งมันก็แตก แล้วก็อัญเชิญให้ผมที่เหลือไปอยู่ในหินแล้วหินก็ติดกันตามเดิม แต่ที่นี่ห้ามผู้หญิงเข้าไปแตะหินโดยตรงนะ เค้าถือ ก็ถ้าจะมาที่นี่ก็จะได้ขึ้นเสลียงด้วย(ถ้าใจใหญ่ยอมจ่าย) ลงจากเสลี่ยงแล้วก็ต้องทิปให้เค้าอย่างน้อย1000จ๊าด ไม่งั้นจะโดนถีบตกเสลี่ยงได้ เค้าขอเพิ่มก็ทำเป็นมึนๆเบลอๆซะ ถ้าไปกับไกด์ให้เรียกไกด์ด้วย 55
Tips :: ระหว่างทางเค้าอาจจะมีแวะตามทางขอให้ซื้อของให้เค้าทั้ง4ที่แบกเสลี่ยง ให้ตอบโนไว้แล้วทำเป็นไม่เห็นนะจ๊ะ! เพราะของแพงมากแล้วเค้าจะเอาวางไว้ที่เดิมถ้าเราซื้อ นั่นแหละร้านพี่น้องเค้าทั้งนั้น
อ่อแล้วก็อากาศที่พระธาตุอินแขวนนี้จะเย็นมากๆ เอาเสื้อหนาวไปหน่อยก็ดีนะ สำหรับคนขี้หนาว

พูดถึงพุกามก็นึกขึ้นมาได้เกี่ยวกับนัต (น่ะต์-ภาษาพม่า) ที่นี่จะมีนัตทั้ง37ถูกขังอยู่ ซึ่งนัตเมื่อ1000ปีก่อนศาสนาเข้ามา เชื่อกันว่าเป็นผีที่คล้ายๆเทพารักษ์ คุ้มครองตามที่ต่างๆซึ่งเป็นผีที่ตายไม่ดี เช่น ตายโหง ตายห่าไรแบบนี้ ซึ่งคนพม่าสมัยก่อนก็จะนับถือนัตตามบรรพบุรุษ อย่างพระมหาคีรีนัตซึ่งเป็นนัตหลวงประจำพุกาม

ซึ่งบางคนก็จะบอกว่าเทพทันใจเป็นนัตด้วย แต่บางคนไปถามเค้าก็ว่าไม่ แต่เป็นเทวดาไรแบบนี้มากกว่า

เอ่อ.. เมื่อยอ่ะ -*- แล้วถ้ามีเวลาเราจะมาฝอยเรื่องชเวตากงให้ฟังละกันนะ!

 ปล.ถ้าอยากได้รับการต้อนรับอย่าง"อบอุ่น"จากที่นี่ ให้ไปตามที่ที่มีทหารพลุกพล่าน แล้วลองตะโกนดังๆว่า "วี ว๊อนท์ ซูจี" สิ รับรองได้เป็นแขกVIPจนถึงวันกลับแน่นอน

=

edit @ 1 Feb 2016 02:00:28 by นปุงสกลิง

Comment

Comment:

Tweet

แกอัพบล๊อกด้วยหรอเนียยยยยยยยยยยยย


ห้าๆๆ ยาวหว่ะ มาเล่าให้ฟังด้วยแล้วกัน
เออ พรุ่งนี้ไปหน้ารร.ตอน....ที่โมงหว่ะ
ถามแหวนๆลืมแล้ว ไปให้ได้นะเว่ย!!!

#1 By G@MSUKE on 2009-03-22 13:21